Thông tin, thông báo: Thông báo điều chỉnh Thể lệ cuộc thi “Tìm hiểu... (Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 08:01)
Thông tin, thông báo: Thành lập Tổ kiểm tra hoạt động quản lý, dạy... (Thứ hai, 16 Tháng 10 2017 07:16)
Thông tin, thông báo: Goi y tra loi bai du thi tim hieu luat... (Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 12:30)
Thông tin, thông báo: Quy định của nhà trường về chăm sóc sức khỏe... (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:23)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban phòng chống dịch bệnh năm học 2017-2018 (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:20)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp năm... (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:19)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban Kiểm định chất lượng giáo dục năm... (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:18)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban giáo dục hướng nghiệp năm học 2017-2018 (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:17)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban thanh tra nội bộ trường học năm... (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:16)
Thông tin, thông báo: Thành lập ban tư vấn tâm lý học đường năm... (Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:16)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 35 NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2017)

"NGƯỜI THẦY NỘI TRÚ"

Có những ngày bản thân tự hỏi về “người thầy” là như thế nào? Ai đó sẽ nói “thầy” chỉ là đứng trên lớp truyền cho lớp lớp học sinh những kiến thức mà mình đã đúc kết được. Có người lại nói “thầy” là người dạy cho học sinh cách làm người ( mà phải là người tốt). Người khác nữa lại bảo kiến thức hay đạo đức cũng là trách nhiệm của “người thầy” cả. Nhưng từ khi tôi được đứng gần hơn với hàng ngũ ấy, từ khi về công tác tại ngôi trường PTDTNT Nước Oa tôi còn đã biết “người thầy” ở đây còn nhiều hơn thế. Ở ngôi trường này thầy cô không chỉ là những người truyền kiến thức, là người dạy đạo đức, mà còn là những con người lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Đôi khi thầy lại trở thành một huấn luyện viên thể thao để hướng dẫn các em trong mỗi lần hội thao, hay đơn giản chỉ là những buổi chiều sinh hoạt tại khu B, khu C. Thầy có khi còn là một biên đạo múa cho những buổi sinh hoạt ngoại khóa, hội diễn văn nghệ, hay tết mùa, lễ hội cồng chiên. Thầy đôi khi còn là cả bác sĩ tâm lí cho những lúc bất chợt của những đứa trẻ mới lớn…

Hình ảnh “người thầy” từ lâu đi vào thơ ca với những đêm khuya thao thức cùng giáo án, những lúc đi về sớm trưa, những lần đứng lặng cuối dãy hành làng lớp học, những mái tóc hoa râm vì bụi phấn,… đẹp đẹp vô cùng. Và quay lại một lần nữa người thầy ở đây họ cũng thế.  Thầy cũng giáo án còn thêm cả hồ sơ, sổ sách, với những lần thanh tra có khác gì những nhân viên văn văn phòng. Thầy cũng những lần đi về sớm trưa, còn thêm cả những đêm trực tự học, hay trực quản sinh lúc nửa khuya. Thầy vẫn ở cuối hành lang nhưng không phải vào trang thơ của thi sĩ mà để kiểm tra những cơ sở vật chất, xem chỗ này có điện, có quạt hay không, chỗ kia học sinh có thiếu nước hay không, mùa mưa thì bảo đem quần áo vào, mùa nắng thì nhắc đội mũ kẻo cảm, thầy không chỉ đứng mà còn phải làm. Thầy cũng có mái đầu hoa râm không chỉ vì bụi phấn, mà còn vì trăn trở trăm công nghìn việc khác.

Bây giờ nhắc về “người thầy” tôi đã có thêm những cái nhìn mới, đằng sau chữ thầy tôi còn muốn thêm vào hai chữ “nội trú”. Đến đây tôi lại nghĩ về tiếng nhạc thể dục lúc 5 giờ sáng, tiếng quản sinh kiểm tra vệ sinh, nề nếp, tiếng chuông báo giờ ăn, tiếng thông báo đi ngủ lúc 22giờ 30 phút và cả lúc hình ảnh lúc 23, 24 giờ đi kiểm tra sỉ số. Dùng từ “thầy” có lẽ chưa đủ cho những công việc của những thầy, cô giáo trường PTDTNT Nước Oa, chỉ biết gọi họ là: “ Người thầy nội trú”.

Tác giả: Trần Thị Thanh Tâm