TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬTTRONG HỌC SINH BẰNG HÌNH THỨC SÂN KHẤU HÓA " PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH"

Hưởng ứng sôi nổi “ Ngày Pháp luật Việt Nam” chiều ngày 09/11/2023, trường PTDTNT THCS &THPT Nước Oa đã phối hợp với các đoàn thể của các cơ quan Khối nội chính của huyện Bắc Trà My : Chi hội luật gia Viện kiểm Sát ND, Công đoàn TAND, Hạt kiểm lâm, Chi cục THADS; Huyện đoàn , Chi đoàn Khối Nội Chính tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật trong học đường. Bằng hình thức Sân khấu hoá “Phiên tòa giả định” nêu lên tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử và công tác phòng chống ma túy, thuốc lá điện tử trong học đường. Đồng thời tổ chức giao lưu hỏi đáp nhanh các câu hỏi liên quan đến pháp luật ở các lĩnh vực, Quản lí Bảo vệ rừng, giao thông đường bộ, bạo lực học đường và vấn đề tảo hôn …

Tại chương trình tuyên truyền, hơn 400 học sinh trường PTDTNT THCS&THPT Nước Oa được chứng kiến môt phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” là Thuốc lá điện tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, cùng với đó là những phóng sự nói về tác hại và những rủ ro khi sử dụng “ thuốc lá điện tử” có chứa chất ma tuý và câu hỏi kiến thức pháp luật đã mang đến cho học sinh những nhận thức bổ ích và ý nghĩa.

“Phiên tòa giả định” với sự tham dự đầy đủ của các thành phần gồm hội đồng xét xử, đại diện viện kiểm sát, luật sư, người Bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người đại diện hợp pháp của bị cáo… Các diễn viên là những người trong ngành cùng với các em học sinh đã tái hiện lại một phần diễn biến của một vụ án hình sự qua một tiểu phẩm. Theo đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo H.V.P cùng N.N.V (đã được đổi tên) bị truy tố về hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo N.N.V sinh năm 2007, hiện là học sinh lớp 12 một trường THPT. Căn cứ theo cáo trạng, bị cáo H.V.P đã bán thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy cho bị cáo N.N.V và V đã tiếp tục dụ dỗ H.C.T bán lại cho một học sinh trong trường. Trả lời chất vấn tại phiên tòa, bị cáo H.V.P cho biết, bản thân nghiện ma túy do bị bạn bè trên mạng rủ rê. Lý giải về việc bán thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy cho N.N.V để bị cáo có tiền tiêu xài và mua ma túy dùng cho bản thân. Bị cáo N.N.V do bị dụ dỗ và lầm lỡ sa vào con đường tội lỗi nên cảm thấy rất hối hận về việc mình đã làm.

Với những tình tiết lấy từ vụ án có thật, phiên tòa giả định đã để lại những bài học sâu sắc cho toàn thể học sinh trong nhà trường. Qua đó giúp các em hiểu hơn về các quy định của pháp luật, nhận thức về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử để trang bị kiến thức tự biết cách bảo vệ bản thân, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật.

Phần giao lưu hỏi đáp nhanh các câu hỏi liên quan đến pháp luật ở các lĩnh vực: “ Quản lí Bảo vệ rừng, giao thông đường bộ, bạo lực học đường và vấn đề tảo hôn …” Lãnh đạo của các ngành, Lãnh đạo, giáo viên đoàn trường và các em học sinh đã tương tác cùng nhau qua phần hỏi ,đáp rất sôi nổi và vui vẻ. Các đồng chí lãnh đạo các ngành đã tạo không khí thoả mái để các em học sinh mạnh dạng đặt câu hỏi ở licnh vực pháp luật. Khép lại chương trình tuyền truyền pháp luật của Huyện Đoàn và đoàn thể của các cơ quan trong khối nội chính đã để lại ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc trong lòng mọi người nói chung các em học sinh trường …. Có những kiến thức pháp luật vô cùng bổ ích.

Dưới đây một số hình ảnh tuyên truyền pháp luật học đường:

anh tuyen truyen phap luat hoc duong 2

anh tuyen truyen phap luat hoc duong 4