HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH, TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG “ ĐIỀU EM MUỐN NÓI”

Thực hiện theo công văn số 235/ KH-DTNTNO ngày 10/12/2021 của hiệu trưởng trường PTDT Nước Oa, tổ Hóa –sinh-thể dục tham gia tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa vui chơi giải trí về giáo dục giới tính, vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ở lứa tuổi cuối cấp THCS ( lớp 9) và THPT các em hầu hết đã bước sang lứa tuổi dậy thì. Tâm sinh lý các em bắt đầu thay đổi, các em cảm thấy bỡ ngỡ, dễ bất đồng, dễ tổn thương và càng dễ bị vấp ngã nếu không được tư vấn kịp thời. Việc nắm bắt kiến thức về giới tính góp phần giúp các em vượt qua sự căng thẳng, những cạm bẫy...và chắc chắn các em sẽ cảm giác được an toàn, được yêu thương, được chia sẻ, được giúp đỡ, được tôn trọng và cảm thấy bản thân mình có giá trị. Song song với việc giáo dục giới tính, hoạt động ngoại khóa lần này giúp các em có nhận thức đúng hơn về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Có thể nói “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết” là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại ở vùng các xã vùng cao tỉnh Quảng Nam nói chung và Huyện Bắc Trà My nói riêng. Chính vì vậy, những kiến thức giáo dục về giới tính, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống rất cần thiết đối với mỗi học sinh.

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_2.jpg

Hình ảnh tại điểm cầu hội trường ( Tác giả: Thầy Nguyễn Duy Vũ )

Về dự với hoạt động ngoại khóa lần này có thầy Nguyễn Xuân Ảnh - Hiệu trưởng, thầy Đinh Hữu Phước- Phó Hiệu trưởng, thầy cô là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong toàn trường và các em là thành viên trong đội thi, đội văn nghệ và khán giả tại các điểm cầu.

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa và tổ chức trực tuyến diễn ra lúc 14h ngày 16/1/22021. Thầy cô trong ban giám khảo, thầy cô tham dự, các học sinh trong đội thi, đội văn nghệ tập trung tại hội trường. Học sinh là khán giả tập trung tại các điểm cầu.

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_3.jpg

Hình ảnh tại điểm cầu các lớp  ( Tác giả: Thầy Nguyễn Hùng Vỹ )

Các đội thi đến từ lớp 11.1; 11.;12.1; 12.2; các đội văn nghệ đến từ khối 9; khối 10; khối 11; khối 12.

Mở đầu hoạt động ngoại khóa là tiết mục song ca: Tình xưa trường cũ-do thầy cô giáo của tổ Hóa sinh trình bày.

Mở đầu nội dung của hội thi là phần thi Điều em muốn nói của bốn đội, trong phần thi này các đội đã bốc thăm một trong bốn câu hỏi đã chuẩn bị để trình bày, qua phần dự thi các em đã thể hiện rõ nét những cung bậc cảm xúc của tuổi mới lớn, những trãi nghiệm của bản thân cũng như cái nhìn đúng đắn về tình yêu tuổi học trò.

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_4.jpg

Lớp 11/2 Thực hiện nội dung thi Điều em muốn nói ( Tác giả: Thầy Nguyễn Duy Vũ )

Sau phần thi “Điều em muốn nói” là phần “Lời khuyên cho em”. Trong nội dung này thầy cô sẽ được học sinh lựa chọn để tư vấn những vấn đề mà các em quan tâm, mỗi đội có tối đa hai câu hỏi xin hổ trợ tư vấn, phần này được tính điểm thưởng cho các đội. Nhiều thầy cô giáo đã tham gia tư vấn cho các em: Thầy Nguyễn Xuân Ảnh, Thầy Đinh Hữu Phước, thầy Nguyễn Văn Sỹ, cô Lê Thị Phương Uyên, thầy Nguyễn Văn Lập, thầy Nguyễn Đình Lâu, cô Lương Thị Thanh Tuyền…

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_5.jpg

Thầy Đinh Hữu Phước tư vấn cho học sinh ( Tác giả: Thầy Nguyễn Duy Vũ )

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_6.jpg

Thầy Nguyễn Văn Sỹ tư vấn cho học sinh ( Tác giả: Thầy Nguyễn Duy Vũ )

Tiếp theo là phần thi “Kiến thức” và thi “ Xử Lý tình huống” . Trong hai phần thi này, các đội đều thể hiện rõ hiểu biết, cũng như khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống.

ngoai khoa to Hoa-Sinh  TD 7

Phần thi kiến thức ( Tác giả: thầy Nguyễn Duy Vũ)

Xen kẽ giữa các phần thi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các khối lớp. Tiết mục đơn ca phụ họa “Bánh trôi nước” của khối 12 đã để lại cho độc giả những ấn tượng sâu sắc về chất giọng và phong cách thể hiện.

ngoai khoa to Hoa-Sinh  TD 8

Đơn ca phụ họa Bánh trôi nước khối 12 ( Tác giả: thầy Nguyễn Duy Vũ)

ngoai khoa to Hoa-Sinh  TD 9

Múa Cánh chim đại ngàn khối 11 ( Tác giả: thầy Nguyễn Duy Vũ)

Thông qua buổi hoạt động ngoại khóa học sinh có thêm những trải nghiệm lí thú, là nơi các em có thể bày tỏ tâm tư và thể hiện năng khiếu của mình. Kết quả chung cuộc của hội thi có 01 giải nhất thuộc về lớp 12.2; một giải nhì thuộc về lớp 11.2 và đồng giải ba là lớp 11.1 và lớp 12.1.

ngoai_khoa_to_Hoa-Sinh__TD_1.jpg

Tổng kết và trao giải ( Tác giả: thầy Nguyễn Duy Vũ)

Hy vọng rằng hoạt động ngoại khóa giáo dục giới tính, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chủ đề Điều em muốn nói sẽ trở thành một sân chơi thật sự bổ ích, giúp các em trưởng thành hơn trong nhận thức và suy nghĩ.

Tác giả: Vũ Thị My Ly (tổ H-S-TD)