Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
 • Điểm tin
Thông tin, thông báo: Thông báo lịch tiếp công dân của trường PTDTNTTHCS&THPT NƯớc... (Thứ năm, 26 Tháng 10 2023 08:36)
Thông tin, thông báo: PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ TỔ VĂN PHÒNG (Thứ năm, 05 Tháng 10 2023 10:06)
Thông tin, thông báo: BIÊN CHẾ VÀ PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ (Thứ năm, 05 Tháng 10 2023 09:38)
Thông tin, thông báo: Hướng dẫn công tác chuẩn bị hồ sơ- nhập dữ... (Thứ năm, 27 Tháng 4 2023 10:49)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh thi... (Thứ năm, 27 Tháng 4 2023 10:19)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch khảo sát chất lượng 12 và chuẩn bị... (Thứ năm, 27 Tháng 4 2023 10:19)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch ôn tập và kiểm tra cuối kỳ 2... (Thứ sáu, 14 Tháng 4 2023 10:38)
Thông tin, thông báo: Quyết định thành lập tiểu ban hậu cần, tiếp khách,... (Thứ tư, 15 Tháng 3 2023 14:45)
Thông tin, thông báo: Quyết định thành lập tiểu ban nội dung lễ hội... (Thứ tư, 15 Tháng 3 2023 14:35)
Thông tin, thông báo: Quyết định thành lập ban ra đề, ban sao in,... (Thứ năm, 09 Tháng 3 2023 08:51)
Blue Grey Red
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023)!

Chàng sinh viên nghèo và khát vọng từ những que tăm

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy gió nắng thuộc xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Huỳnh Văn Nở (SN 1992) đến TP Đà Nẵng học tập, làm việc, theo đuổi niềm đam mê và làm thiện nguyện.

ThumbImage 1                                                                                                                 Huỳnh Văn Nở và ngôi nhà làm bằng tăm.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ Nở đã sớm ý thức được sự cực khổ của ba mẹ, sự thiếu thốn trong gia đình có đến năm miệng ăn. Cậu không ngừng cố gắng học hành và phụ giúp ba mẹ làm đồng áng. Ngoài niềm vui trong việc học, giúp đỡ gia đình, Nở còn lấy những que tăm làm thú vui trong tuổi thơ đầy nhọc nhằn, khốn khó.

Từ liên tưởng về những căn biệt thự hay các mô hình như quả táo, trái tim... Nở gom các que tăm lại rồi “chế tác” nên nhiều mô hình tăm độc đáo. Để làm được điều đó, đầu tiên Nở làm phác họa những liên tưởng trong đầu ra giấy, phân chia tỉ lệ rồi nhắm theo kích thước đó mà quy định số lượng tăm. Tiếp theo, cậu tìm các nan tre rồi chẻ ra, lắp thành mô hình, sau đó xếp que tăm, dùng keo dán vào theo đúng bản vẽ. Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng làm được lại là một vấn đề khác. Nở chia sẻ: “Với mình, những que tăm cũng làm nên nghệ thuật, quan trọng là chúng ta có biết tận dụng chúng hay không mà thôi. Khi làm một mô hình nào đó, mình phải đi tìm các loại tăm tốt. Có như vậy, mô hình của mình làm ra mới theo trật tự nhất định và trông đẹp hơn!”.

Nhờ những que tăm mà Nở đã làm ra nhiều mô hình đẹp. Những mô hình này, cậu lấy làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Món quà tuy không có nhiều giá trị về vật chất và giá trị sử dụng nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần. Nở bảo hồi nhỏ không làm ra tiền để mua quà tặng bạn, vì thế cậu tận dụng tăm để “làm quà”. Đa số các mô hình đẹp, Nở dành tặng bạn bè, còn các mô hình bị lỗi, Nở giữ lại để nhìn vào đó mà cố gắng sáng tạo ra nhiều mô hình mới.

Năm 2011, Nở thi đỗ vào Trường đại học Kiến trúc TP Đà Nẵng. Hiện nay, cậu đang là sinh viên năm 2, ngành kỹ thuật hạ tầng đô thị và quản lý xây dựng. Với đôi tay khéo léo cùng những que tăm bình dị, Nở đã xin gia nhập CLB Nghệ thuật tay của trường, từ đây, cậu có nhiều cơ hội và điều kiện để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Cùng với niềm đam mê nghệ thuật giấy và que tăm, Nở cùng các bạn trong CLB đã tổ chức các buổi trưng bày và bán sản phẩm nhằm mục đích gây quỹ từ thiện... Những việc làm tuy nhỏ nhưng giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Làm chủ tiệm kem và những ước mơ

Cuộc sống sinh viên nơi phố thị với biết bao nỗi lo cơm áo gạo tiền, những ruộng lúa, nương khoai của gia đình làm ra vẫn không đủ để chu cấp cho ba chị em của Nở ăn học. Thương ba mẹ tần tảo sớm hôm, bên cạnh việc cố gắng học hành, Nở còn xin vào làm những công việc bán thời gian để kiếm thêm tiền ăn học.

Qua biết bao công việc như phụ hồ, phục vụ quán ăn, quán cà phê, phát tờ rơi..., ý định làm chủ một cửa tiệm dần lóe ra trong đầu Nở. Từ một số lần đến phụ chị bán cho một tiệm kem, Nở đã quan sát và học hỏi cách kinh doanh ở đó. Hai chị em Nở được ông chủ thương tình nên chỉ cho mối lấy kem ở Hội An. Kế hoạch kinh doanh kem của Nở bắt đầu từ việc bán chiếc xe máy cũ kỹ để lấy tiền làm vốn.

Đối tượng Nở hướng đến là sinh viên Trường đại học Sư phạm nên cậu tiến hành đi thuê mặt bằng trên tuyến đường có nhiều sinh viên nhất. Tại đây, người cho Nở thuê mặt bằng không lấy tiền của cậu, mà chỉ lấy tiền điện nước mỗi tháng. Số vốn 5 triệu đồng có được từ việc bán xe trở nên ổn định hơn khi không phải chi trả mặt bằng. Về kem và tủ đựng kem, nơi bỏ mối kem cho Nở bán đã lo toàn bộ, Nở chỉ việc mua bàn ghế và các loại nguyên liệu (sôcôla, dừa khô, đậu phộng...). Vậy là trong vòng một tháng từ những ý tưởng đến việc thực hiện, cuối cùng Nở cũng làm chủ tiệm kem số 44 đường Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nhờ việc buôn bán thuận lợi, Nở đã sớm mua lại được xe máy và tự lo tiền ăn học cho bản thân. Những ngày bận học, Nở nhờ chị gái qua phụ quán, còn không học, Nở lại quanh quẩn với tiệm kem. Nở bộc bạch: “Thật sự mình đã rất liều lĩnh khi bán xe máy để mở tiệm kem, điều này khiến bạn bè ai cũng ngờ vực và sửng sốt, nhưng đó là quyết định mà mình chưa bao giờ hối hận. Nhờ có tiệm kem, cuộc sống của mình ổn định hơn, mình có nhiều điều kiện tham gia việc cộng đồng hơn... Tiệm kem bây giờ sẽ là một phần cuộc sống của mình”.
Những cơn mưa đông và cái lạnh buốt đã bắt đầu đổ vào miền Trung, Nở dự định sẽ nghỉ bán kem trong mùa này. Thời gian rảnh rỗi Nở xin làm phục vụ ở các quán cà phê, theo đó là những ý tưởng mới cho nghệ thuật tăm, rồi những kế hoạch đi thiện nguyện trên khắp các nẻo đường thuộc tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng vào dịp Tết sắp đến.

Theo Tuổi Trẻ (Chàng sinh viên nghèo và khát vọng từ những que tăm Chàng sinh viên nghèo và khát vọng từ những que tăm 10 5 1074)

 

Văn bản mới của ngành Giáo dục

 • Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức (download)
 • Hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
 • Hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
 • Hướng dẫn một số điều của nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của chính phủ về chinh sách tinh giản biên chế (download)
 • Ban hanh quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông (download)
 • Quản lý và sử dụng con dấu (download)
 • Quy định về con dấu của các cơ quan tổ chức, chức danh nhà nước (download)
 • Hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí danh cho công chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (download)
 • về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Cán bộ quản lý (download)
 • Hướng dẫn nội dung, mức chi cho hoạt động KĐCLGD cơ sở mầm non, phổ thông và thường xuyên (download)
 • Ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá CLGD và quy trình, chi kỳ KĐCLGD cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên (download)
 • Quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông (download)
 • Ban hành quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập (download)
 • Quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập (download)
 • Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức (download)
 • Quy định nâng lương trước thời hạn đối với CBCC và người lao động (download)
 • V/V nâng lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với CBCC và người lao động (download)
 • Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng (download)
 • Về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (download
 • Về tuyển dụng,sử dụng và quản lý viên chức (download)
CO SO DU LIEU 
dichvuchinhcong.jpg 
 Thuvienviolet 
 
 

Video giới thiệu về nhà trường

 

thuvienvideo thuvienanh
thuviensach Guongnguoitot
Thongtintuyensinh Thiduahocsinh
 dubaothoitiet
 
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

TRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT NƯỚC OA – HUYỆN BẮC TRÀ MY - TRỰC THUỘC SỞ GD&ĐT QUẢNG NAM

Tổ Trấn Dương – Thị Trấn Trà My – Huyện Bắc Trà My – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510.3882082

Bản quyền thuộc về Trường PTDTNT THCS&THPT Nước Oa - Huyện Bắc Trà My ..