Nhiệt liệt chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019)! và kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2019)

AN TOÀN HỌC ĐƯỜNG VÀ XÃ HỘI NĂM HỌC 2018-2019

Trong thời gian gần đây, dư luận không khỏi bức xúc trước những cảnh bạo lực và tình trạng tham gia giao thông không an toàn diễn ra trong môi trường giáo dục. Tại Việt Nam:

Về bạo lực học đường: số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Bộ Công an mỗi tháng có hơn 1.000 thanh, thiếu niên phạm tội. Trước kia, tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm số lượng cao nhất. Bây giờ, giảm còn 34% so với 41% của độ tuổi 18 đến dưới 30 (độ tuổi từ 14 đến dưới 18 chiếm đến 17%).

Về tình hình tai nạn giao thông: theo thống kê của Cục CSGT đường bộ- đường sắt và Uỷ ban ATGT Quốc gia, tính đến hết tháng 9, cả nước đã xảy ra tới 10.518 vụ TNGT làm 9.510 người chết và 10.700 người bị thương. Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Bạo lực học đường và tình trạng tham gia giao thông không an toàn  trở thành vấn đề quan ngại bao trùm lên nhiều gia đình, nhà trường cũng như toàn xã hội…

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ và phòng chống bạo lực học đường trong lứa tuổi học sinh, được sự thống nhất giữa Lãnh đạo trường PTDTNT Nước Oa và Lãnh đạo Công an huyện Bắc Trà My, chiều ngày 28/03/2019, tại hội trường trường PTDTNT Nước Oa, Ban tư vấn tâm lý học đường của trường đã phối hợp với Công an huyện Bắc Trà My  tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường cho hơn 380 học sinh và giáo viên của trường.

Picture 004

Picture 001

Đại diện Công an huyện gồm các cán bộ - chiến sĩ (Phạm Lê Anh Hoàng – Đại Úy – Phó đội trưởng đội điều tra; Nguyễn Như Tam - Thiếu tá - Đội cảnh sát giao thông) tham gia báo cáo với hai chuyên đề: “Bạo lực học đường”; “An toàn giao thông”.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được quan sát, lắng nghe những nội dung giáo dục, các clip về phòng, chống chống bạo lực học đường. Qua đó, hiểu hơn những kiến thức, thực trạng, tác hại và đặc biệt là kỹ năng xử lý khi gặp tình huống tương tự nhằm phòng, chống bạo lực học đường. Đồng thời, được trao đổi, giải đáp các thắc mắc về các kiến thức liên quan giúp các em có thêm hiểu biết và rút ra bài học về tự kiểm soát hành vi và luôn làm chủ bản thân để tránh xảy ra tình trạng bạo lực.

Picture 006

Cũng tại buổi tuyên truyền này, các em được biết thêm những quy tắc cơ bản của Luật giao thông đường bộ mà lứa tuổi các em cần biết và chấp hành, được theo dõi, quan sát và thấm thía những hậu quả do tai nạn giao thông đối với học sinh và gia đình để các em hiểu và có biện pháp phòng tránh. Ngoài ra, các em còn được giới thiệu một số biển báo tín hiệu giao thông đường bộ và các tình huống khi tham gia giao thông thường gặp để các em nhận biết, xử lý. Đồng thời, các em cũng được tuyên truyền, phổ biến về mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm luật giao thông hay xảy ra như: không đủ tuổi điều khiển xe máy đến trường; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô, xe máy; chở quá số người quy định, đi sai phần đường, lạng lách, đánh võng... Và còn được trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về luật “An toàn giao thông” một cách sôi nổi, hào hứng, làm cho buổi ngoại khóa trở nên sinh động và vô cùng hấp dẫn.

Picture 002

Nhờ nội dung tuyên truyền đa dạng, hình thức phong phú, cách truyền đạt dễ hiểu, buổi ngoại khóa đã thu hút được sự tập trung chú ý của các em và giúp các em hiểu biết thêm những quy định của pháp luật về quyền được bảo vệ của trẻ em; cách phòng, chống bạo lực trong nhà trường và Luật giao thông đường bộ. Qua đó giúp học sinh nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông cũng như hình thành thói quen tìm hiểu và thực hiện pháp luật; ngăn ngừa, hạn chế các hành vi bạo lực học đường của học sinh, xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh.góp phần xây dựng và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Nguyễn Văn Trung