Thông tin, thông báo: Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:23)
Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019! (các vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước)

VẤN NẠN TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG

Là chủ đề của Hoạt động ngoại khóa diễn ra vào chiều 7/3 tại trường PTDTNT Nước Oa (Bắc Trà My) dành cho 387 học sinh toàn trường, do các thầy, cô giáo tổ Hóa-Sinh-Công nghệ thiết kế và hướng dẫn 3 đội thi (được tuyển chọn từ tất cả các lớp khối 9, 10, 11) thực hiện, với ba nội dung thi Tiểu phẩm, Hùng biện và Văn nghệ; xen kẽ vào đó là hai lượt thi dành cho khán giả.

IMG 0989

Ngoại khóa còn có sự hiện diện, theo dõi, cổ vũ của các thầy, cô giáo trong Ban Giám hiệu, Văn phòng Đoàn, các Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên chủ nhiệm của 12 lớp và được Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ.

IMG 0991

IMG 1006

IMG 1008

IMG 1012Các tiểu phẩm và các phần hùng biện đã tập trung khai thác những tình huống, những nghịch cảnh có thật trên rẻo cao Trà My (Quảng Nam) cũng như vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Việt Nam nói chung về những mảnh đời thơ dại khốn cùng khi trót sa vào hoặc bị ép vào nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, trong đó có cả các trường hợp là học sinh của các trường nội trú Nam Trà My, Bắc Trà My những năm qua, với đầy gam màu xám xịt, đen tối, đầy hệ lụy (bị đánh cắp tuổi thơ, bị làm cha làm mẹ khi đang học phổ thông, bị sinh non, sinh con mang dị tật thậm chí là mất con,…) mà cốt lõi nguyên do là hủ tục bao đời trói buộc, là lạc hậu và thiếu hiểu biết,… Để rồi họ - những người đồng bào vừa đáng thương, vừa đáng trách - không những đã tự trói mình vào nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết mà còn tiếp tục ép trói con cái mình vào trong những cái vòng lẩn quẩn đó… May mắn là mọi cái kết đều có hậu; bởi chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết và thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em là những điều đã được pháp luật bảo hộ, được cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương vào cuộc, mà đặc biệt là bởi chính các em học sinh – những trẻ vị thành niên - đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình và dứt khoát nói “không” với vấn nạn đó.

IMG 1005

Bởi các em đều đang độ tuổi thơ – tuổi trẻ - độ mùa xuân của cuộc đời, như những búp măng non, như những đóa hoa rừng ngát hương đang được dưỡng nuôi và giáo dục bằng tất cả sự quan tâm của Nhà nước cũng như toàn xã hội, không những bằng vật chất mà còn cả tinh thần (là bản sắc văn hóa dân tộc, là hồn cốt dân ca dân vũ, là tình yêu và sự sẻ chia,…) với tất cả những gì tinh túy nhất, hay nhất, đẹp nhất như các các em đã thể hiện trong các tiết mục văn nghệ dự thi…

20190307 155823

Sự cân sức cân tài của ba đội thi ở cả ba nội dung thi cùng sự xuất sắc của khán giả trước tất cả các câu hỏi, tình huống không những đã thay lời nói lên sự thông hiểu và tài năng của các bạn mà còn gói ghém trong đó sự dày công đầu tư, hướng dẫn, tuyên truyền, giáo dục của các thầy, cô giáo trong tổ, trong trường trong suốt chặng đường dài đã qua. Đây chính là những điều cốt lõi nhất tạo nên thành công của buổi ngoại khóa lần này, tạo được một sân chơi lành mạnh bổ ích cho học sinh để các em vừa học tập vừa vui chơi, vừa góp phần xây dựng “Trường học thân thiện học sinh tích cực”, vừa tự nâng cao ý thức vừa tích cực tuyên truyền góp phần vận động mọi người cùng loại trừ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ra khỏi cộng đồng.

Mỗi học sinh hôm nay hãy làm chủ được bản thân để tương lai làm chủ được gia đình và làm chủ được xã hội./.

Nguyễn Thị Ngoan