Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Điểm tin
Thông tin, thông báo: Bàn ghế gỗ cao cấp phòng khách (Thứ ba, 19 Tháng 4 2011 07:30)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban giám khảo hội thi sáng tạo KHKT... (Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 12:14)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban Tổ chức hội thi sáng tạo KHKT... (Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 12:12)
Thông tin, thông báo: Phân công giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:40)
Thông tin, thông báo: Thành lập đội xung kích, đội cờ đỏ năm học... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:39)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban kiểm tra sau tập huấn chuyên môn... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:37)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban sao in đề kiểm tra sau tập... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:35)
Thông tin, thông báo: Ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa của học... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:27)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban thi đua học sinh năm học 2018-2019 (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:26)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban thi đua học sinh năm học 2018-2019 (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:24)
Blue Grey Red
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019)!”

TƯ VẤN, TUYÊN TRUYỀN SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN CHO HỌC SINH TRƯỜNG NỘI TRÚ NƯỚC OA

   Là nội dung hoạt động đã được tổ chức rất nhiều đợt, ở tất cả các năm học, và đợt chiều 27/11 vừa qua là đợt thứ ba trong bốn tháng đầu năm học 2018 - 2019 này. 

Picture 021

      Hoạt động nhằm một lần nữa nhắc nhớ, cảnh tỉnh học sinh trước tình trạng báo động hiện nay, đó là: “Việt Nam là 1 trong 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.”; “Trẻ vị thành niên Việt Nam phá thai nhiều nhất Đông Nam Á.” Và ngay tại trường Nội trú Nước Oa cũng chưa tránh khỏi triệt để tình trạng học sinh mang thai, bỏ học giữa chừng chỉ vì mấy phút giây bồng bột, nông nổi mà tự đánh mất cả một thời tuổi trẻ, thậm chí là cả một đời người,… để lại bao nhức nhối, day dứt triền miên cho cha mẹ, thầy cô và toàn xã hội.

    Nguyên nhân của thực trạng trên là gì? Giải pháp nào để hạn chế và cải biến thực trạng đó? Và chủ thể trung tâm thực hiện các giải pháp đó là ai? Chính là những câu hỏi mà Ban Tư vấn tâm lý học đường đã dày công nghiên cứu bằng tất cả sự trăn trở và trên hết là tinh thần trách nhiệm của những người thầy, người cô - những cha, mẹ thứ hai của học sinh - tại mái trường Nội trú này.

Picture 023

      Trên tinh thần đó, các thầy, cô giáo Hồ Thị Hiến (Phó Hiệu trưởng), Nguyễn Văn Trung (Phó Bí thư Đoàn trường) đã giúp các em học sinh toàn trường cùng tìm hiểu kiến thức, trải nghiệm thực tế, cùng thảo luận, nghiền ngẫm và hành động đúng hướng, thông qua các bài giảng, tài liệu, video, clip, các tiết mục văn nghệ về:  Đặc điểm, hậu quả, nguyên nhân tình hình quan hệ tình dục (QHTD) ở vị thành niên (VTN) hiện nay. Vị thành niên là gì;  sự phát triển của VTN ở giai đoạn dậy thì. Ảnh hưởng của giai đoạn dậy thì đến tâm, sinh lý VTN. Sự hình thành thai nhi và hậu quả của nạo phá thai. Cách tính chu kì kinh nguyệt và cách dùng các biện pháp tránh thai đối với nam, nữ. Hỏi - đáp về các kiến thức và vấn đề liên quan. Văn nghệ về tình cảm gia đình và về sức khỏe sinh sản (SKSS) VTN…

Để cùng đặt ra và trả lời được bốn câu hỏi với nội dung cốt lõi, đó là:

Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến VTN QHTD sớm là do VTN là nhóm nhạy cảm nhất đối với vấn đề SKSS, trong khi đó lại hết sức hạn chế về hiểu biết, về cách ứng xử và kỹ năng chăm sóc SKSS vừa lại thiếu sự quan tâm, phối hợp giáo dục, hỗ trợ của nhà trường, gia đình, xã hội.

Thứ hai, vị thành niên là giai đoạn phát triển chuyển tiếp từ lứa tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành, bao gồm cả giới nam và giới nữ; dần trưởng thành về tình dục, có những diễn biến nội tâm phức tạp, muốn được coi là người lớn, muốn tự khẳng định mình.

Thứ ba, những thay đổi về tâm lý, sinh lý ở tuổi dậy thì diễn ra cả về thể chất, sinh lý, cả về đời sống tinh thần, tâm lý, tình cảm; đặc điểm đáng lưu ý nhất là tuổi này rất muốn tự khẳng định mình và thích giao lưu bạn bè.

Thứ tư, ảnh hưởng của tuổi dậy thì đến sự phát triển của VTN cũng diễn ra theo hai mặt. Mặt tích cực: nó giúp cơ thể phát triển đầy đủ về thể chất và tâm sinh lý, hoàn thiện bản thân nếu VTN được tiếp xúc với  các đối tượng tốt. Mặt tiêu cực: VTN nếu tiếp xúc với các đối  tượng xấu, sẽ dễ bị rủ rê, lôi kéo, dễ sa vào các tệ nạn xã hội, do muốn chứng tỏ bản thân là người lớn nên bỏ ngoài tai mọi lời khuyên, lời góp ý của người lớn. Đồng thời, VTN tuổi dậy thì còn thích tìm hiểu người khác giới, tò mò muốn sống thử với người khác giới, dẫn đến hậu quả: có khả năng có thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường QHTD, dễ bị sang chấn tâm lý - tâm thần…

Picture 024

 

Picture 026

Picture 030

   Cùng tìm hiểu các nội dung tư vấn khác, xem văn nghệ và thi nhau trả lời câu hỏi – nhận quà. Trong đó, câu trả lời được tất cả thầy – trò tâm đắc nhất là: Nói không với QHTD VTN” trước câu hỏi: “Biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất đối với VTN là gì?”.

Quả đúng vậy, bởi chẳng có lý do gì để phải bận tâm suy nghĩ về QHTD trong lứa tuổi VTN, cái tuổi học trò đầy hồn nhiên tươi trẻ, cái tuổi xuân của một đời người với bao dự định, hoài bão, ước mơ... Vẫn biết rằng: tìm hiểu về SKSS VTN là một điều không bao giờ thừa, bởi đây chính là những tri thức thiết thân nhất, hữu ích nhất. Nó giúp các bạn không lạ lẫm với tất cả những gì thuộc về con người (dù là nam hay nữ). Nó giúp các bạn biết chọn bạn tốt mà chơi, biết chọn việc đúng mà làm. Và nếu chẳng may rơi vào những tình huống bất khả kháng, ngoài ý muốn thì các bạn cũng biết cách xử lý một cách sáng suốt…

    Để các bạn làm chủ được bản thân, làm chủ tương lai và làm chủ được cuộc đời của chính mình. Để mọi gia đình sẽ ngày càng hạnh phúc và xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh./.

                                                                 Nguyễn Thị Ngoan                       

Văn bản mới của ngành Giáo dục

  • Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức (download)
  • Hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
  • Hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
  • Hướng dẫn một số điều của nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của chính phủ về chinh sách tinh giản biên chế (download)
  • Ban hanh quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông (download)
CO SO DU LIEU  
Truonghocketnoi 
Manggiaoduc 
THI TRAC NGHIEM 
tracnghiemtructuyen
thuvienvideo thuvienanh
thuviensachGuongnguoitot
ThiduahocsinhThongtintuyensinh
tainguyendientuso
tainguyendientutruong
 
 
 
 

Video giới thiệu về nhà trường

phatthanhhocduong
dubaothoitiet
cungcapdien
CorelDRAW 12 in Scrapban ll cuu gvThuvienviolet
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

TRƯỜNG PTDTNT NƯỚC OA – HUYỆN BẮC TRÀ MY - TRỰC THUỘC SỞ GD&ĐT QUẢNG NAM

Tổ Trấn Dương – Thị Trấn Trà My – Huyện Bắc Trà My – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510.3882082

Bản quyền thuộc về trường PTDTNT Nước Oa - Huyện Bắc Trà My – Do công ty TAVICO thiết kế ..