Thông tin, thông báo: Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:23)
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018 và 29 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân 22/12/1989 – 22/12/2018)

TRUYỀN THÔNG PHÒNG, TRÁNH TẢO HÔN VÀ XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM TẠI TRƯỜNG PTDTNT NƯỚC OA

Diễn ra vào chiều ngày 08 tháng 11 năm 2018, do Trung tâm Công tác Xã hội (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh -Xã hội tỉnh Quảng Nam) tổ chức, có sự phối hợp của đơn vị trường đối với tất cả học sinh.

Theo nội dung báo cáo của Thạc sĩ Trần Thị Khuyên (cán bộ Trung tâm) cho biết: đã có đến 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam, riêng ở Quảng Nam là 25 vụ bị phát hiện chỉ trong 5 năm (2011 - 2015). Đây thật sự là những con số đáng báo động và làm nhức nhối lương tâm của toàn xã hội.

Picture 083

Với những nội dung cụ thể, những con số biết nói, kết hợp giữa truyền thông và hỏi - đáp, Báo cáo viên đã một lần nữa giúp các em học sinh nắm bắt thêm những quy định về quyền trẻ em tại các luật và Công ước, đặc biệt là các nội dung liên quan đến hai vấn đề phòng, chống tảo hôn và xâm hại tình dục trẻ em, cốt lõi là:

Thứ nhất, về phòng, tránh xâm hại tình dục trẻ em, cần lưu tâm các nhóm trẻ có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục cao như là trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ có cha mẹ li hôn; các hậu quả do xâm hại tình dục gây ra; các cảnh báo và kỹ năng phòng, tránh với trọng tâm là Quy tắc 6 cánh hoa để không bị xâm hại; những việc cần làm ngay nếu chẳng may bị xâm hại là báo ngay với gia đình, nhà trường; đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; tránh xa thủ phạm; báo Công an để điều tra, xử lý; liên hệ với Tổng đài 111 Bảo vệ Trẻ em hoặc Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Quảng Nam để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Picture 082

Thứ hai, về phòng, tránh tảo hôn với các kiến thức, kỹ năng ứng xử mà trẻ em cần được trang bị để tránh được các tác hại ghê gớm đến sức khỏe, đến sự trưởng thành, quyền làm người, môi trường giáo dục, đến điều kiện phát triển kinh tế, đến chất lượng dân số, đến thuần phong mỹ tục do nạn tảo hôn gây ra, bởi hậu quả này là nghiêm trọng khôn lường và ảnh hưởng dai dẳng sau nhiều thế hệ.

Với mong muốn, thông qua các em sẽ tác động đến nhận thức của các bậc cha mẹ và cộng đồng xã hội để cảnh tỉnh và quan tâm hơn nữa đến con em mình cùng tất cả trẻ em trong xã hội. Song, mong muốn trước hết là mỗi em (dù là nữ hay nam) hãy luôn biết tự bảo vệ chính mình để phòng, tránh được các tệ nạn nói trên và sải được những bước vững chãi đến tương lai tươi sáng của cuộc đời mình./.

Nguyễn Thị Ngoan