Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Điểm tin
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban giám khảo hội thi sáng tạo KHKT... (Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 12:14)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban Tổ chức hội thi sáng tạo KHKT... (Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 12:12)
Thông tin, thông báo: Phân công giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:40)
Thông tin, thông báo: Thành lập đội xung kích, đội cờ đỏ năm học... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:39)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban kiểm tra sau tập huấn chuyên môn... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:37)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban sao in đề kiểm tra sau tập... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:35)
Thông tin, thông báo: Ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa của học... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:27)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban thi đua học sinh năm học 2018-2019 (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:26)
Thông tin, thông báo: Thành lập Ban thi đua học sinh năm học 2018-2019 (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:24)
Thông tin, thông báo: Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi... (Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 06:23)
Blue Grey Red
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2018)

VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN – BUỔI NGOẠI KHOÁ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH TRƯỜNG PTDTNT NƯỚC OA NĂM 2017 - 2018

       Một môi trường thân thiện trong phạm vi một trường học nói chung có thể hiểu một cách đơn giản là gồm: môi trường tự nhiên phải xanh – sạch - đẹp; cơ sở vật chất phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu giáo dục, thỏa mãn tâm lý người thụ hưởng và môi trường xã hội tốt đẹp, mọi người đều có tình cảm tốt, đối xử tử tế, và thân thiết với nhau (thật sự bình đẳng, dân chủ về pháp lý và đùm bọc, cưu mang đầy tình người về đạo lý).

      Con người không thể sống tách rời với môi trường. Bởi vì, môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, ảnh hưởng đến con người và tác động đến các hoạt động sống của con người. Và lẽ đương nhiên, trong một trường học thân thiện, chất lượng đời sống tinh thần và vật chất sẽ được đảm bảo hơn, tạo điều kiện tốt hơn trong quá trình sinh hoạt - học tập - rèn luyện, không ngừng nâng chất lượng giáo dục toàn diện học sinh của nhà trường nói chung.

        Đặc biệt là đối với loại hình trường chuyên biệt - Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) - học sinh được nhà trường tổ chức dạy – học; giáo dục; sinh hoạt; ăn ở tại trường 100%, việc xây dựng môi trường thân thiện càng là nhiệm vụ, là mục tiêu và động lực quan trọng hơn ở đâu hết. Chính vì thế, hoạt động ngoại khóa lần đầu tiên trong năm học 2017 – 2018 đã được Trường PTDTNT Nước Oa tổ chức ngay ở tuần học thứ ba (vào chiều 21/9/2017) với chủ đề “Vì một môi trường thân thiện”. Hoạt động do Tổ Quản lý Nội trú (QLNT) đảm trách dành cho học sinh toàn trường, có sự tham dự của các thầy, cô giáo trong Ban Giám hiệu, các Tổ trưởng chuyên môn và 13 giáo viên chủ nhiệm lớp.

anh 1ngaikhoatoquanlynoitru

                    Buổi ngoại khóa tập trung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh (trong một môi trường sống tập thể, có nề nếp, có kỷ cương và đầy tình thương, trách nhiệm nên kỹ năng giao tiếp và thái độ, hành vi ứng xử là những điều mà mỗi em đều cần phải chú ý rèn luyện thường xuyên) được thầy giáo Nguyễn Văn Sỹ (Tổ trưởng) đại diện tổ, giới thiệu, bình giảng, truyền tải đến học sinh bằng những clip bài giảng - những câu chuyện quà tặng cuộc sống sưu tầm và cả những clip trong đời sống sinh hoạt nội trú học sinh của Trường.

anh 2ngaikhoatoquanlynoitru

Clip “Lòng biết ơn” - Bài giảng của thầy giáo Nguyễn Thành Nhân, Trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương gồm những mẩu chuyện vô cùng cảm động về lòng biết ơn của mỗi người đối với cha mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh. Trong đó, đúc kết lại là: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời, không ai khổ bằng cha.” Và: “Nếu lòng biết ơn là lời cầu nguyện duy nhất trong cuộc đời của mỗi người thì như vậy cũng đã đủ!”.

       Clip về những công việc vất vả, về tấm lòng hy sinh thầm lặng của các thầy, cô giáo trong việc quản lí, dạy dỗ học sinh; nhất là đối với các em còn bướng bỉnh, không biết tự giác học tập và rèn luyện: “Thầy, ngọn đuốc âm thầm lặng lẽ/ Tự đốt mình soi bước con đi.”…

       Liên hệ ở Trường đối với những trường hợp học sinh không biết vâng lời cha mẹ, thầy cô; đua đòi, ham chơi để rồi phải dở dang học hành, lấy vợ lấy chồng, làm mẹ làm cha khi vừa tuổi tròn trăng, vi phạm kỷ luật nhiều lần hoặc sa vào các tệ nạn xã hội, có trường hợp đỗ đại học vẫn không được nhập học do hạnh kiểm không tốt… Để lại nơi các bậc cha mẹ, thầy cô nỗi xót xa chẳng thể nào lấp nổi. Mà nguyên do chính cũng từ các em không biết động lòng trắc ẩn, không biết ơn về những gì mình đang có, đang được gia đình – nhà trường và toàn xã hội ưu ái dành cho, để luôn biết tự nhìn lại mình, luôn rèn luyện mình và vững bước đi lên…

anh ngaikhoatoquanlynoitru

      Những hình ảnh về đời sống vật chất – tinh thần tương đối đủ đầy của học sinh tại trường nhưng có nhiều em vẫn bỏ đồ ăn ngon, bỏ đồ mặc đẹp, ăn ở luộm thuộm, thiếu ý thức tự giác, kỷ luật, nói tục chửi thề thậm chí còn gây gổ đánh nhau… được đặt cạnh những hình ảnh các em nhỏ vùng khó khăn không đủ cơm để ăn, không đủ áo quần để mặc mà đã biết tự lo tự lập… chắc hẳn sẽ gợi lên nơi các em những suy nghĩ về những lời nói và việc làm mà mình đã lỡ, tự hỏi mình tại sao lại làm như vậy trong khi chẳng đâu xa mà ngay cả bố mẹ mình cũng còn có lúc thiếu ăn, thiếu mặc và thiếu cả học hành…

Clip về lòng khoan dung với những con người bình thường nhưng vô cùng độ lượng, vị tha, tốt bụng, đã giúp các em nhỏ giữ được phẩm giá của mình khi trót lỡ làm những điều không hay (như trộm cắp vặt, như giận bố mẹ bỏ nhà đi,…) và liên hệ với thực tế của Trường cũng không phải không có những em tương tự.

Con sâu làm rầu nồi canh”, chỉ là một số ít học sinh như vậy, xảy ra trong một số nơi một số lúc thôi. Còn đa số học sinh của trường đều chăm ngoan, đều ưu tú. Song, chừng nào, toàn trường chẳng còn một học sinh nào tự để mình thành “con sâu” kia thì thầy – trò toàn trường mới được vui một niềm vui trọn vẹn. Nên nếu em nào đó đã lỡ sai một lần rồi thì đừng để mình lặp lại, vì rồi sẽ thành thói quen xấu, nhân cách xấu trong cả một đời người…

     Các chú bảo vệ, ngày đêm làm việc để các em có được một môi trường an toàn, lành mạnh; các thầy giáo vừa dạy dỗ các em khi trên lớp vừa tham gia quản lý giáo dục các em khi về nội trú; hôm nay lại biểu diễn cho các em những tiết mục văn nghệ hay đặc biệt…

     Mong rằng các em hãy hiểu được dẫu chỉ một phần nhỏ thôi về công cha – nghĩa mẹ - ơn thầy – ơn các cô, chú nhân viên y tế, bảo vệ, phục vụ,… ngày đêm chăm sóc, dạy dỗ cho các em chẳng khác gì như đối với những đứa con cưng của chính mình.

     Mong các em hiểu rằng mình được học hôm nay là trên biết bao máu xương ông cha đã đổ xuống; ngôi trường chúng ta đang học là công sức của biết bao tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến địa phương đã hỗ trợ, xây dựng; mọi điều kiện chúng ta đang được thụ hưởng hằng ngày là từ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội ưu ái dành cho các em, vì tất cả các em đều là những học sinh ưu tú ở vùng đặc biệt khó khăn. Các em hãy biết tự hào, biết ơn  và hãy xứng đáng với tất cả những điều đó.

       Hãy chung tay “Vì một môi trường thân thiện” từ chính suy nghĩ, lời nói và hành động của các em. Hãy ý thức hơn nữa trong việc thực hiện nề nếp, vệ sinh, rèn luyện thái độ, phong cách ứng xử; biết chào hỏi – cảm ơn và xin lỗi tự đáy lòng mình. Biết “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Thêm một ngày để ta được yêu thương”. Đây chính là những lời tâm tình, nhắn nhủ của cô giáo Hồ Thị Hiến (Phó Hiệu trưởng) đối với toàn thể học sinh.  

      Tổng kết buổi ngoại khóa, thầy giáo Nguyễn Văn Sỹ đã dành cho các em những phút suy ngẫm về những nội dung được truyền tải, những gì đã trải qua, những gì đang xảy ra và những gì sắp tới; những khẩu hiệu hành động của toàn trường vì một môi trường thân thiện;… Trong đó, có câu: “Trường là nhà – thầy cô là cha mẹ - bạn bè là anh em!” – câu khẩu hiệu hành động nằm lòng của tất cả các trường PTDTNT – mong các em hiểu và quyết tâm chung tay “vì một môi trường thân thiện” do chính các em và cho chính các em.

                                                                            Người viết bài: Nguyễn Thị Ngoan

                     


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Văn bản mới của ngành Giáo dục

  • Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức (download)
  • Hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
  • Hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động (download)
  • Hướng dẫn một số điều của nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của chính phủ về chinh sách tinh giản biên chế (download)
  • Ban hanh quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông (download)
THI TRAC NGHIEM
tracnghiemtructuyen
thuvienvideo thuvienanh
thuviensachGuongnguoitot
ThiduahocsinhThongtintuyensinh
tainguyendientuso
tainguyendientutruong
Manggiaoduc
Truonghocketnoi 
images 1

Video giới thiệu về nhà trường

phatthanhhocduong
dubaothoitiet
cungcapdien
CorelDRAW 12 in Scrapban ll cuu gvThuvienviolet
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

TRƯỜNG PTDTNT NƯỚC OA – HUYỆN BẮC TRÀ MY - TRỰC THUỘC SỞ GD&ĐT QUẢNG NAM

Tổ Trấn Dương – Thị Trấn Trà My – Huyện Bắc Trà My – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510.3882082

Bản quyền thuộc về trường PTDTNT Nước Oa - Huyện Bắc Trà My – Do công ty TAVICO thiết kế .